น้อยโหน่ง สรรพคุณและประโยชน์ของน้อยโหน่ง 10 ข้อ !
น้อยโหน่ง สรรพคุณและประโยชน์ของน้อยโหน่ง 10 ข้อ !
สารบัญ [ซ่อน]
ผู้สนับสนุน
น้อยโหน่ง
น้อยโหน่ง ชื่อสามัญ Custard Apple หรือ Bull’s Heart, Bullock’S-Heart, Ox-Heart, Wild-Sweetsop
น้อยโหน่ง ชื่อวิทยาศาสตร์ Annona reticulata L. จัดอยู่ในวงศ์กระดังงา (ANNONACEAE)
น้อยโหน่ง ยังมีเชื่อท้องถิ่นอื่น ๆ อีก เช่น มะดาก (แพร่ เพชรบุรี), เร็งนา (กาญจนบุรี), หนอนลาว (อุบลราชธานี), หมากอ้อ (แม่ฮ่องสอน), มะโหน่ง มะเนียงแฮ้ง (ภาคเหนือ), น้อยหนัง (ภาคใต้) เป็นต้น
ลักษณะของน้อยโหน่ง
- ต้นน้อยโหน่ง มีถิ่นกำเนิดในอเมริกากลาง และเชื่อว่าได้มีการนำเข้ามาในไทยเมื่อในสมัยอยุธยา โดยจัดเป็นพรรณไม้พุ่มขนาดเล็กถึงขนาดกลาง ความสูงของลำต้นประมาณ 5-8 เมตร เปลือกต้นแก่มีสีเทา ส่วนลักษณะของใบน้อยโหน่ง ใบเป็นใบเดี่ยว ออกเรียงสลับ เป็นรูปขอบขนานแกมรูปใบหอก หรือเป็นใบประกอบแบบขนนกออกเรียงสลับ โคนใบแหลม ใบสีเขียวสด
- ดอกน้อยโหน่ง ลักษณะของดอกน้อยโหน่งจะคล้าย ๆกับดอกน้อยหน่า ออกเป็นดอกเดี่ยว ๆหรือออกเป็นช่อกระจุก 2-3 ดอก กลีบดอกค่อนข้างหนา มีกลีบดอก 3 กลีบ กลีบดอกมีสีเหลืองแกมเขียว และดอกมีกลิ่นหอมแบบเอียน ๆ (บางคนชอบ แต่บางไม่ชอบ)
- ผลน้อยโหน่ง จะขนาดของผลจะมีขนาดใหญ่กว่าน้อยหน่า ผลรูปกลมหรือรูปทรงหัวใจ ผิวเปลือกบางเรียบแต่เหนียว ไม่มีตาโปนออกมาตามเปลือกเหมือนน้อยหน่า ผลดิบเปลือกมีสีเขียวจาง ๆปนแดงเรื่อ ๆ แต่เมื่อสุกจะเป็นสีแดงอมน้ำตาลเข้ม เนื้อข้างในผลหนามีสีขาว มีเมล็ดจำนวนมาก และมีรสหวานแต่ไม่เท่าน้อยหน่า โดยน้อยโหน่งจะได้รับความนิยมในการรับประทานน้อยกว่าน้อยหน่า เนื่องจากผลน้อยโหน่งมีกลิ่นฉุนนั่นเอง
ประโยชน์ของน้อยโหน่ง
- สรรพคุณของน้อยโหน่ง ผลดิบใช้รับประทานแก้ท้องร่วง แก้อาการบิด (ผลดิบ)
- น้อยโหน่ง สรรพคุณช่วยขับพยาธิในร่างกาย (ผลดิบ)
- ใบใช้ตำนำมาพอกแก้อาการฟกบวม (ใบ)
- เปลือกใช้เป็นยาห้ามเลือดและช่วยสมานแผลได้ (เปลือก)
- สรรพคุณน้อยโหน่ง เมล็ดใช้เป็นยาสมานแผล (เมล็ด)
- ช่วยฆ่าพยาธิที่ผิวหนัง กลาก เกลื้อน เรื้อน หิด คุดทะราด (เมล็ด)
- ใบคั้นแต่น้ำใช้เป็นยาฆ่าเหาได้ (ใบ)
- ผลไม้น้อยโหน่ง ผลสุกใช้รับประทานเป็นผลไม้สด (ผลสุก)
- เมล็ดสามารถนำไปทำเป็นยาฆ่าแมลง หรือยาพิษอย่างแรงได้ (เมล็ด)
- ใบสดน้อยโหน่ง ใช้ต้มเอาน้ำนำมาทำเป็นสีย้อมได้ โดนจะให้สีดำและสีน้ำเงินสวยงาม และยังติดทนนานอีกด้วย
ผู้สนับสนุน
คุณค่าทางโภชนาการของน้อยโหน่ง ต่อ 100 กรัม
- พลังงาน 101 กิโลแคลอรี่
- คาร์โบไฮเดรต 25.2 กรัม
- เส้นใย 2.4 กรัม
- ไขมัน 0.6 กรัม
- โปรตีน 1.7 กรัม
- วิตามินบี1 0.08 มิลลิกรัม 7%
- วิตามินบี2 0.1 มิลลิกรัม 8%
- วิตามินบี3 0.5 มิลลิกรัม 3%
- วิตามินบี5 0.135 มิลลิกรัม 3%
- วิตามินบี6 0.221 มิลลิกรัม 17%
- วิตามินซี 19.2 มิลลิกรัม 23%
- ธาตุแคลเซียม 30 มิลลิกรัม 3%
- ธาตุเหล็ก 0.71 มิลลิกรัม 5%
- ธาตุแมกนีเซียม 18 มิลลิกรัม 5%
- ธาตุฟอสฟอรัส 21 มิลลิกรัม 3%
- ธาตุโพแทสเซียม 382 มิลลิกรัม 8%
- ธาตุโซเดียม 4 มิลลิกรัม 0%
% ร้อยละของปริมาณแนะนำที่ร่างกายต้องการในแต่ละวันสำหรับผู้ใหญ่ (ข้อมูลจาก : USDA Nutrient database)
แหล่งอ้างอิง : เว็บไซต์องค์การตลาดเพื่อเกษตรกร, เว็บไซต์กรมวิชาการเกษตร, www.thaigoodview.com
เรียบเรียงข้อมูลโดย MedThai (ไม่อนุญาตให้คัดลอกเนื้อหาไม่ว่าส่วนหนึ่งส่วนใด)
ผู้สนับสนุน
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น