คอแลน สรรพคุณและประโยชน์ของคอแลน 10 ข้อ !

คอแลน สรรพคุณและประโยชน์ของคอแลน 10 ข้อ !

คอแลน
ผู้สนับสนุน 

คอแลน

คอแลน ชื่อสามัญKorlan
คอแลน ชื่อวิทยาศาสตร์ Nephelium hypoleucum Kurz จัดอยู่ในวงศ์เงาะ (SAPINDACEAE)
คอแลน มีชื่อท้องถิ่นอื่น ๆ ว่า คอลัง กะเบน สังเครียดขอน (ภาคใต้), มะแงว มะแงะ หมักงาน บักแงว หมักแวว หมักแงว หมากแงว (ภาคตะวันออก), ลิ้นจี่ป่า (ภาคตันออกเฉียงใต้) เป็นต้น ผลไม้ชนิดนี้จัดอยู่ในวงศ์เดียวกับลิ้นจี่ ลำไย เงาะ มามอนซีโย
คอแลน เป็นผลไม้เมืองร้อน ลักษณะคล้ายกับลิ้นจี่แต่เนื้อด้านในจะคล้ายกับเงาะ เนื้อมีรสเปรี้ยว ส่วนเมล็ดมีพิษไม่สามารถรับประทานได้

ลักษณะของคอแลน

  • ต้นคอแลน เป็นไม้ยืนต้นขนาดกลาง ไม่ผลัดใบสูงประมาณ 10-20 เมตร เปลือกเรียบมีสีน้ำตาลคล้ำ เรือนยอดเป็นพุ่มค่อนข้างทึบ ลักษณะของใบคอแลน เนื้อหนาใบสีเขียว ออกเป็นช่อติดเรียงสลับยาวประมาณ 20-30 เซนติเมตร โดยใบย่อยเป็นรูปขอบขนาน แกมรูปไข่กลับถึงรูปรี ติดตรงข้าม 1-3 คู่ โคนใบมนและเบี้ยว ขอบใบเรียบ หลังใบเกลี้ยงเป็นมัน ส่วนท้องใบสีจาง
ต้นคอแลน
  • ดอกคอแลน มีขนาดเล็ก มีสีขาวอมเขียว ออกรวมกันเป็นช่อตามปลายกิ่ง ทุกส่วนของช่อดอกจะมีขนสีเทาทั่วไป โคนกลีบรองดอกจะติดกันเป็นรูปถ้วยปากกว้าง ปลายแยกเป็น 5 แฉก ส่วนกลีบดอกไม่มี มีเกสรตัวผู้ 5 อัน มีรังไข่กลมและมีขนปกคลุม
  • ผลคอแลน ลักษณะเป็นรูปรีถึงกลม เส้นผ่าศูนย์กลางกว้างประมาณ 1.5-2 เซนติเมตร และยาวประมาณ 2.5-3 เซนติเมตร ลักษณะของผิวจะขรุขระ เป็นปมเล็ก ๆกระจายไปทั่ว ผลอ่อนจะเป็นสีเขียว ส่วนผลแก่จัดจะออกเป็นสีแดงเข้ม โดยในผลจะมีเมล็ด 1 เมล็ด และมีเนื้อเยื่อใส ๆ และน้ำหุ้มเมล็ดอยู่
คอแลนไม้คอแลน

รูปคอแลนลูกคอแลน
ในปัจจุบันคอแลนเป็นผลไม้ที่หารับประทานได้ยากและใกล้จะศูนย์พันธุ์ เพราะไม่ค่อยมีคนปลูก เนื่องจากไม่เป็นที่นิยมในการรับประทานเท่าไหร่ อาจจะเป็นเพราะมันมีรสเปรี้ยว แต่ภายหลังเกษตรกรก็ได้หันมาปลูกคอแลนที่มีรสหวานและลูกใหญ่ขึ้นมาทดแทนพันธุ์เดิม

ประโยชน์ของคอแลน

  1. ผลไม้คอแลน ช่วยทำให้ชุ่มคอ
  2. ช่วยกระตุ้นการสร้างภูมิคุ้มกัน ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ และเพิ่มพลังงาน
  3. ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลเลือด มันจึงเหมาะอย่างมากสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน
  4. ช่วยเสริมสร้างสมาธิ แก้ปัญหาสมาธิสั้น
  5. สรรพคุณของคอแลน ช่วยลดความเครียด
  6. คอแลน สรรพคุณช่วยในการย่อยอาหาร
  7. สรรพคุณ คอแลนใช้เป็นยาระบาย
  8. ประโยชน์ของคอแลน ช่วยต่อสู้กับเชื้อหวัด และไวรัสไข้หวัดใหญ่
  9. ประโยชน์ คอแลนผลแก่ใช้รับประทานเป็นผลไม้ได้ มีรสหวานอมเปรี้ยว
  10. ไม้คอแลน เนื้อเหนียวแข็งและละเอียด สามารถนำไปใช้ทำเป็นเครื่องมือทางการเกษตรได้ เช่น คันไถ ด้ามเครื่องได้ ฯลฯ
ผลคอแลน
แหล่งอ้างอิง : หนังสือพรรณไม้สวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์เล่ม 1, เว็บไซต์องค์การสวนพฤกษศาสตร์ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม, www.cookingmail.com
ภาพประกอบ : เว็บไซต์สำนักงานพัฒนาเศรษฐกิจจากฐานชีวภาพ (สพภ.)
เรียบเรียงข้อมูลโดย MedThai (ไม่อนุญาตให้คัดลอกเนื้อหาไม่ว่าส่วนหนึ่งส่วนใด)
ผู้สนับสนุน 

ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม