18 สรรพคุณและประโยชน์ของแอปริคอต ! (Apricot)

18 สรรพคุณและประโยชน์ของแอปริคอต ! (Apricot)

แอปริคอต
ผู้สนับสนุน 

แอปริคอต

แอพริคอตหรือ แอปริคอต(Apricot) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Prunus armeniaca L. เป็นพืชที่มีถิ่นกำเนิดมาจากประเทศจีน และภายหลังได้แพร่ขยายไปยังประเทศอิตาลีและอังกฤษ โดยแหล่งเพาะปลูกที่สำคัญของแอปริคอตก็คือประเทศจีน ออสเตรเลีย สหรัฐอเมริกา นิวซีแลนด์ แอฟริกา

ลักษณะของแอปริคอต

  • ต้นแอปริคอต เป็นไม้ยืนต้นขนาดกลาง มีใบเป็นใบเดี่ยว ลักษณะของดอกมีสีขาว
ต้นแอปริคอต
  • ผลแอปริคอต ผลมีลักษณะกลม มีขนาดเล็กกว่าลูกท้อ มีร่องกลางผลชัดเจน มีเปลือกบางและมีขนคล้ายกำมะหยี่ปกคลุมอยู่ โดยผลดิบจะเป็นสีเขียว เมื่อสุกแล้วจะเป็นสีเหลือง เนื้อแห้ง แน่น มีรสเปรี้ยวและหอม และมีเมล็ดสีน้ำตาลอยู่ในผล
แอปปริคอต

ประโยชน์ของแอปริคอต

  1. Apricotแอปริคอตเป็นผลไม้ที่มีแคลอรี่ต่ำ จึงเป็นผลไม้ที่เหมาะอย่างมากสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนักหรือลดน้ำหนัก
  2. การรับประทานแอปริคอตเป็นประจำจะช่วยบำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่งสดใส และช่วยชะลอการเกิดริ้วรอย
  3. ใช้รับประทานเป็นยาบำรุงร่างกาย ช่วยในการฟื้นตัวจากอาการเจ็บป่วยได้เร็วยิ่งขึ้น
  4. สรรพคุณ แอปริคอตช่วยต่อต้านอนุมูอิลสระ เสริมสร้างภูมิคุ้มกันโรค ป้องกันหวัด
  5. ช่วยรักษาระดับความสมดุลของอิเล็กโทรไลต์ในร่างกาย (โพแทสเซียมและโซเดียม)
  6. แอปริคอตอุดมไปด้วยสารต่อต้านอนุมูลอิสระ จึงช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็งได้ และเมล็ดแอปริคอตมีวิตามินบี17 (Amygdalin) ซึ่งเชื่อว่ามีคุณสมบัติในการป้องกันและควบคุมโรคมะเร็ง
  7. ช่วยป้องกันความเสื่อมทางสมอง (เมล็ดแอปริคอต)
  8. ช่วยรักษาภาวะโลหิตจาง และช่วยป้องกันโรคโลหิตจาง (แอปริคอตอบแห้ง)
  9. ช่วยบำรุงหัวใจ ควบคุมอัตราการเต้นของหัวใจ และช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด
  10. ประโยชน์แอปริคอตช่วยควบคุมความดันโลหิต
  11. ประโยชน์ แอปริคอตช่วยลดระดับไขมันเลว หรือ LDL
  12. ช่วยบรรเทาอาการของโรคหอบหืด วัณโรค และโรคหลอดลมอักเสบ
  13. ช่วยบำรุงและรักษาสายตา ชะละความเสื่อมของเลนส์ตา และช่วยป้องกันโรคต้อกระจก
  14. แอปริคอตอบแห้ง จะมีลักษณะเหนียวและมีคุณสมบัติช่วยบำรุงฟันให้แข็งแรง
  15. สรรพคุณของแอปริคอต ช่วยใยการย่อยอาหาร ช่วยในการขับถ่าย ป้องกันอาการท้องผูก
  16. ประโยชน์ของแอปริคอตสดถูกนำไปใช้เป็นส่วนผสมในสบู่ เจลขัดผิว หรือผงมาส์กพอกหน้า ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยบำรุงผิวและทำความสะอาดผิว
  17. สามารถนำไปแปรรูปเป็นผลิตภันฑ์ได้อย่างหลากหลาย เช่น น้ำเชื่อม ฟรุตสลัด โยเกิร์ต แยม เบเกอรี่ เค้ก ไอศกรีม น้ำผลไม้ แอปริคอตอบแห้ง
  18. ทรีทเม้นท์แอปริคอต ช่วยทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งสดใส ด้วยการใช้เนื้อแอปริคอตสุกนำมาบดให้ละเอียดแล้วนำมาทาให้ทั่วบริเวณใบหน้าทิ้งไว้ประมาณ 20 นาทีแล้วล้างออก
ผู้สนับสนุน

คุณค่าทางโภชนาการของแอปริคอตดิบ ต่อ 100 กรัม

  • พลังงาน 48 กิโลแคลอรี่แอปปริคอท
  • คาร์โบไฮเดรต 11 กรัม
  • น้ำตาล 9 กรัม
  • เส้นใย 2 กรัม
  • ไขมัน 0.4 กรัม
  • โปรตีน 1.4 กรัม
  • วิตามินเอ 96 ไมโครกรัม 12%
  • เบต้าแคโรทีน 1,094 ไมโครกรัม 10%
  • ลูทีน และ ซีแซนทีน 89 ไมโครกรัม
  • วิตามินบี1 0.03 มิลลิกรัม 3%
  • วิตามินบี2 0.04 มิลลิกรัม 3%
  • วิตามินบี3 0.6 มิลลิกรัม 4%
  • วิตามินบี5 0.24 มิลลิกรัม 5%
  • วิตามินบี6 0.054 มิลลิกรัม 4%
  • วิตามินบี9 9 ไมโครกรัม 2%
  • วิตามินซี 10 มิลลิกรัม 12%แอปริคอท
  • วิตามินอี 0.89 มิลลิกรัม 6%
  • วิตามินเค 3.3 ไมโครกรัม 3%
  • ธาตุแคลเซียม 13 มิลลิกรัม 1%
  • ธาตุเหล็ก 0.4 มิลลิกรัม 3%
  • ธาตุแมกนีเซียม 10 มิลลิกรัม 3%
  • ธาตุแมงกานีส 0.077 มิลลิกรัม 4%
  • ธาตุฟอสฟอรัส 23 มิลลิกรัม 3%
  • ธาตุโพแทสเซียม 259 มิลลิกรัม 6%
  • ธาตุโซเดียม 1 มิลลิกรัม 0%
  • ธาตุสังกะสี 0.2 มิลลิกรัม 2%
% ร้อยละของปริมาณแนะนำที่ร่างกายต้องการในแต่ละวันสำหรับผู้ใหญ่ (ข้อมูลจาก : USDA Nutrient database)

คุณค่าทางโภชนาการของแอปริคอตอบแห้ง ต่อ 100 กรัม

  • พลังงาน 241 กิโลแคลอรี่
  • คาร์โบไฮเดรต 63 กรัม
  • น้ำตาล 53 กรัมแอพริคอต
  • เส้นใย 7 กรัม
  • ไขมัน 0.5 กรัม
  • โปรตีน 3.4 กรัม
  • วิตามินเอ 180 ไมโครกรัม 23%
  • เบต้าแคโรทีน 2.163 ไมโครกรัม 20%
  • วิตามินบี1 0.015 มิลลิกรัม 1%
  • วิตามินบี2 0.074 มิลลิกรัม 6%
  • วิตามินบี3 2.589 มิลลิกรัม 17%
  • วิตามินบี5 0.516 มิลลิกรัม 10%
  • วิตามินบี6 0.143 มิลลิกรัม 11%แอพริคอท
  • วิตามินบี9 10 ไมโครกรัม 3%
  • วิตามินซี 1 มิลลิกรัม 1%
  • วิตามินอี 4.33 มิลลิกรัม 29%
  • วิตามินเค 3.1 ไมโครกรัม 3%
  • ธาตุแคลเซียม 55 มิลลิกรัม 6%
  • ธาตุเหล็ก 2.66 มิลลิกรัม 20%
  • ธาตุแมกนีเซียม 32 มิลลิกรัม 9%
  • ธาตุแมงกานีส 0.235 มิลลิกรัม 11%
  • ธาตุฟอสฟอรัส 71 มิลลิกรัม 10%
  • ธาตุโพแทสเซียม 1,162 มิลลิกรัม 25%
  • ธาตุโซเดียม 10 มิลลิกรัม 1%
  • ธาตุสังกะสี 0.29 มิลลิกรัม 3%
% ร้อยละของปริมาณแนะนำที่ร่างกายต้องการในแต่ละวันสำหรับผู้ใหญ่ (ข้อมูลจาก : USDA Nutrient database)
แหล่งอ้างอิง : หนังสือผลไม้ 111 ชนิด คุณค่าอาหารและการกิน (ทวีทอง หงษ์วิวัฒน์, นิดดา หงษ์วิวัฒน์), สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.), www.healthyeating.sfgate.com, www.wiki-fitness.com
เรียบเรียงข้อมูลโดย MedThai (ไม่อนุญาตให้คัดลอกเนื้อหาไม่ว่าส่วนหนึ่งส่วนใด)
ผู้สนับสนุน 

ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม