6 สรรพคุณและประโยชน์ของมามอนซีโย ! (Mamoncillo)

6 สรรพคุณและประโยชน์ของมามอนซีโย ! (Mamoncillo)

มามอนซีโย
ผู้สนับสนุน 

มามอนซีโย

มามอนซีโยหรือ มามันซีโอ ภาษาอังกฤษ Mamoncillo หรือ Mamon, Spanish lime, Genip, Genipe, Guinep, Quenepa
มามอนซีโย มีชื่อวิทยาศาสตร์ Melicoccus bijugatus Jacq. ผลไม้ชนิดนี้จัดเป็นผลไม้ที่อยู่ในวงศ์เดียวกับลิ้นจี่ ลำไย โดยมีถิ่นกำเนิดทางตอนเหนือของอเมริกาใต้
มามอนซีโย เป็นผลไม้เมืองร้อน ซึ่งตามธรรมชาติแล้วผลไม้ชนิดนี้จะมีเฉพาะในเขตร้อนเหนือเส้นศูนย์สูตรและในทวีปอเมริกาเท่านั้น ต้นมามอนซีโย เป็นไม้ยืนต้นขนาดใหญ่ มีลำต้นสูงได้ถึง 30 เมตร เปลือกเรียบมีสีเทา มีใบยาว 5-8 เซนติเมตร ส่วนดอกมามอนซีโยจะเป็นดอกเล็ก ๆ สีออกเขียวและขาว ดอกมีกลิ่นหอม ที่ดอกมีเกสรตัวผู้และเกสรตัวเมียอยู่ภายในดอกเดียวกัน โดยดอกจะบานในช่วงฤดูฝน
ต้นมามอนซีโย
ส่วนลักษณะของผลมามอนซีโย จะเป็นทรงกลมรี ผลมีสีเขียว ผลจะสุกงอมในช่วงฤดูร้อน เนื้อในมีสีครีมถึงเหลืองอมส้ม แต่ถ้านำไปคั้นเป็นน้ำผลไม้จะกลายเป็นสีน้ำตาลเข้ม ในผลมีเมล็ดขนาดใหญ่ ทรงกลมรีเหมือนกับผล สามารถนำเมล็ดไปอบและรับประทานได้เหมือนกับเมล็ดทานตะวัน
ลูกมามอนซีโย
รูปมามอนซีโย

ประโยชน์ของมามอนซีโย

  1. สรรพคุณ มามอนซีโย ในเวเนซุเอลาใช้เมล็ดนำไปคั่วแล้วบดผสมกับน้ำผึ้งรับประทานเพื่อใช้แก้อาการท้องร่วง
  2. มามอนซีโย สรรพคุณใบใช้ปรุงเป็นยาช่วยสมานแผลในลำไส้
  3. สรรพคุณของมามอนซีโย ในปานามามีการใช้ใบมามอนซีโยเพื่อไล่และกำจัดหมัด
  4. ผลสามารถใช้รับประทาน หรือนำไปคั้นเป็นน้ำผลไม้ได้
  5. ประโยชน์มามอนซีโย เมล็ดสามารถนำไปอบสามารถใช้รับประทานได้
  6. ประโยชน์ของมามอนซีโย มามอนซีโยมักนิยมปลูกไว้ตามข้างถนนเพื่อความสวยงาม และยังช่วยป้องกันฝุ่นและเสียงได้อีกด้วย

คุณค่าทางโภชนาการของมามอนซีโย (เฉพาะส่วนที่กินได้) ต่อ 100 กรัม

  • พลังงาน 58.11 – 73 กิโลแคลอรี่
  • โปรตีน 0.5 – 1.0 กรัมMamoncillo
  • ไขมัน 0.08 – 0.2 กรัม
  • คาร์โบไฮเดรต 13.5 – 19.2 กรัม
  • เส้นใย 0.07-2.60 กรัม
  • ธาตุแคลเซียม 3.4- 15 มิลลิกรัม
  • ธาตุฟอสฟอรัส 9.8 – 23.9 มิลลิกรัม
  • ธาตุเหล็ก 0.47 – 1.19 มิลลิกรัม
  • แคโรทีน 0.02 – 0.44 มิลลิกรัม (70 I.U.)
  • วิตามินบี1 0.03 – 0.21 มิลลิกรัม
  • วิตามินบี2 0.01 – 0.20 มิลลิกรัม
  • วิตามินบี3 0.15 – 0.090 มิลลิกรัม
  • วิตามินซี 0.8 – 10 มิลลิกรัม
  • แทนนิน 1.88 กรัม
  • ทริปโตเฟน 14 มิลลิกรัม
  • ไลซีน 17 มิลลิกรัม
ข้อมูลจาก : Made in Cuba, Central America and Colombia.

วิธีรับประทานมามอนซีโย


ข้อควรระวัง : เนื่องจากเมล็ดของมามอนซีโยจะมีเยื่อหุ้มและลื่นมาก อาจจะทำให้เผลอกลืนแล้วติดคอ ทำให้หายใจไม่ออกได้ สำหรับเด็กที่จะรับประทานผลไม้ชนิดนี้ ผู้ปกครองควรให้การใส่ใจเป็นพิเศษ
แหล่งอ้างอิง : วิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี (EN), เว็บไซต์มหาวิทยาลัยเพอร์ดู สหรัฐอเมริกา (Purdue University)
เรียบเรียงข้อมูลโดย MedThai (ไม่อนุญาตให้คัดลอกเนื้อหาไม่ว่าส่วนหนึ่งส่วนใด)
ผู้สนับสนุน 

ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม