ลูกแพร์ สรรพคุณและประโยชน์ของลูกแพร์ 24 ข้อ ! (แพร์)
ลูกแพร์ สรรพคุณและประโยชน์ของลูกแพร์ 24 ข้อ ! (แพร์)
สารบัญ [ซ่อน]
ผู้สนับสนุน
แพร์
แพร์ หรือ ลูกแพร์ภาษาอังกฤษ European Pear มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Pyrus communis จัดอยู่ในวงศ์ ROSACEAE หรือวงศ์กุหลาบ แพร์เป็นพืชคนละสปีชีส์กับสาลี่ และจัดเป็นผลไม้เมืองหนาวที่มีถิ่นกำเนิดในยุโรป
ลักษณะของต้นแพร์ เป็นไม้ยืนต้น ลักษณะของใบคล้ายรูปไข่ ผิวใบเรียบ มีกลีบดอก 5 กลีบ ขนาดของผลจะใกล้เคียงกับแอปเปิ้ล เปลือกบาง เมื่อผลสุกแล้วจะเนื้อนิ่มมากและฉ่ำน้ำ เนื้อไม่แข็งเท่าแอปเปิ้ล และมีรสหวานอมเปรี้ยวและหวานหอมแพร์มีอยู่กันหลากหลายสายพันธุ์ แต่สายพันธุ์ที่นิยมรับประทานมากที่สุดคือ Williams pear หรือที่เรียกว่า Bartlett ในสหรัฐและแคนาดา
สรรพคุณของลูกแพร์
- ลูกแพร์ผลไม้ ที่มีอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระอยู่หลายชนิด ช่วยเสริมสร้างภุมิคุ้มกันในร่างกาย
- สารต้านอนุมูลอิสระที่ชื่อวาโพลีฟีนอล ซึ่งช่วยยับยั้งสารก่อมะเร็ง ต่อต้านมะเร็งอีกด้วย
- การรับประทานผลไม้เป็นประจำ อย่างเช่นลูกแพร์ สามารถช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคจอประสาทตาเสื่อม
- ลูกแพร์เป็นผลไม้เย็น สามารถใช้รับประทานเพื่อบรรเทาอาการไข้ได้
- เส้นใยเพคติน ที่ช่วยขับโลหะหนักออกจากร่างกาย
- ช่วยในการลดน้ำหนัก ลดระดับคอเลสเตอรอล ลดไขมันเลว (LDL)
- ช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้คงที่ ป้องกันการเกิดโรคเบาหวาน
- ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจได้
- ช่วยป้องกันการเกิดโรคความดันโลหิตสูงและโรคหลอดเลือดสมอง
- สรรพคุณลูกแพร์ ช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุน
- ลูกแพร์เป็นผลไม้ที่มีเส้นใยสูง จึงช่วยในการขับถ่าย ช่วยทำความสะอาดลำไส้ ป้องกันมะเร็งลำไส้ใหญ่
- ลูกแพร์มีเอนไซม์ไฟซิน ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยย่อยอาหาร มีสรรพคุณเป็นยาระบายอ่อน ๆ จึงเหมาะกับผู้ที่มีปัญหาเรื่องการขับถ่ายเป็นอย่างยิ่ง
- ช่วยชะล้างของเสียที่สะสมอยู่ในไตก่อนที่ของเสียเหล่านั้นจะตกผลึกกลายเป็นก้อนนิ่ว
- สรรพคุณของลูกแพร์ ช่วยในการขับปัสสาวะ
- ช่วยรักษาโรคถุงน้ำดีอักเสบเรื้อรัง
- น้ำลูกแพร์มีฤทธิ์ต้านการอักเสบและช่วยบรรเทาความเจ็บปวดจากการอักเสบต่าง ๆ
- ลูกแพร์ สรรพคุณช่วยรักษาโรคเกาต์
- ลูกแพร์มีแร่ธาตุที่มีคุณสมบัติเป็นด่าง ซึ่งเหมาะที่จำนำมารับประทานเพื่อช่วยล้างพิษในร่างกาย
- การดื่มน้ำลูกแพร์สามารถช่วยบำรุงเส้นเสียงและลำคอได้
ผู้สนับสนุน
ประโยชน์ของลูกแพร์
- ลูกแพร์เป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุสำคัญหลายชนิดที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น วิตามินซี วิตามินบี3 วิตามินบี9 ธาตุแคลเซียม ธาตุโพแทสเซียม และธาตุแมกนีเซียม
- ลูกแพร์เป็นผลไม้เพียงไม่กี่ชนิดที่ไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้ด้วย จึงเหมาะอย่างมากหากให้ผู้ป่วยที่โรคภูมิแพ้รับประทาน
- ลูกแพร์มีกรดโฟลิกหรือวิตามินบี9 ซึ่งมีความสำคัญอย่างมากสำหรับทารกในครรภ์
- ประโยชน์ลูกแพร์ นอกจากใช้รับประทานเป็นผลไม้แล้ว ยังสามารถนำไปทำเป็นของหวานได้ เช่น การรำไปทำเป็นน้ำผลไม้ที่นำไปหมัก หรือที่เรียกว่า เพอร์รี่ (Perry) และนำไปทำเป็นพาย เป็นต้น
- ผลไม้ลูกแพร์ สามารถนำไปแปรรูปทำเป็นผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ได้ด้วย เช่น น้ำลูกแพร์ การนำไปแช่อิ่ม ตากแห้ม เชื่อม หรือบรรจุกระป๋อง
คุณค่าทางโภชนาการของลูกแพร์สด ต่อ 100 กรัม
- พลังงาน 58 กิโลแคลอรี่
- คาร์โบไฮเดรต 13.81 กรัม
- เส้นใย 3.1 กรัม
- ไขมัน 0.12 กรัม
- โปรตีน 0.38 กรัม
- วิตามินเอ 23 หน่วยสากล 1%
- วิตามินบี1 0.012 มิลลิกรัม 1%
- วิตามินบี2 0.025 มิลลิกรัม 2%
- วิตามินบี3 0.157 มิลลิกรัม 1%
- วิตามินบี5 0.048 มิลลิกรัม 1%
- วิตามินบี6 0.028 มิลลิกรัม 2%
- วิตามินบี9 7 ไมโครกรัม 2%
- วิตามินซี 13 มิลลิกรัม 16%
- วิตามินอี 0.12 มิลลิกรัม 1%
- วิตามินเค 4.5 ไมโครกรัม 4%
- ธาตุแคลเซียม 9 มิลลิกรัม 1%
- ธาตุเหล็ก 0.17 มิลลิกรัม 2%
- ธาตุทองแดง 0.082 มิลลิกรัม 9%
- ธาตุแมกนีเซียม 7 มิลลิกรัม 2%
- ธาตุโพแทสเซียม 119 มิลลิกรัม 2.5%
- ธาตุฟอสฟอรัส 11 มิลลิกรัม 2%
- ธาตุโซเดียม 1 มิลลิกรัม 0%
- ธาตุสังกะสี 0.1 มิลลิกรัม 1%
% ร้อยละของปริมาณแนะนำที่ร่างกายต้องการในแต่ละวันสำหรับผู้ใหญ่ (ข้อมูลจาก : USDA Nutrient database)
แหล่งอ้างอิง : หนังสือคุณค่าอาหารและการกิน (นิดดา หงส์วิวัฒน์ และทวีทอง หงส์วิวัฒน์), www.nutrition-and-you.com, www.aperfectpear.com, www.fitsugar.com, วิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี (en)
เรียบเรียงข้อมูลโดย MedThai (ไม่อนุญาตให้คัดลอกเนื้อหาไม่ว่าส่วนหนึ่งส่วนใด)
ผู้สนับสนุน
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น